Koen Simon và đồng hồ IWC Calibre 61 của anh ấy

59 lượt xem Blog đồng hồKoen Simon là một độc giả 26 tuổi của Fratello, và anh ấy đã là một người yêu thích đồng hồ ngay từ khi còn nhỏ. Năm 12 tuổi, anh để ý thấy chú của mình đeo một chiếc đồng hồ cơ IWC từ những năm 1960. Việc lướt nhẹ nhàng của kim giây đã thu hút Koen và khiến anh ấy tìm hiểu thêm về đồng hồ.

Vừa mới đây, Koen Simon đã đến văn phòng Fratello để trưng bày một số bộ sưu tập của mình. Một trong những chiếc đồng hồ anh ấy mang theo là chiếc IWC cỡ 61 trong hộp Hermet. Sự thật mà nói, trước đây tôi chưa bao giờ nghe nói về chiếc đồng hồ này, nhưng Koen đã giải thích cho tôi chi tiết về nó. Chúng tôi quyết định rằng sẽ rất vui nếu anh ấy giới thiệu câu chuyện của mình trên trường hợp IWC Hermet với cỡ nòng 61 trên Fratello, vì vậy chúng tôi ở đây để làm như vậy hôm nay. Cả Koen và tôi hy vọng bạn sẽ thích đọc tất cả về nó.

IWC Calibre 61 trong hộp Hermet

Một chuyến đi đặc biệt

Khi Koen tốt nghiệp trung học, cha anh đã gây bất ngờ cho anh khi cùng nhau đi du lịch Thụy Sĩ. Với mục đích duy nhất là thăm bảo tàng đồng hồ, cửa hàng đồng hồ và xưởng sản xuất đồng hồ. Theo Koen, cho đến ngày nay đó vẫn là món quà tuyệt vời nhất mà anh từng nhận được. Trong chuyến đi trên đường này, họ cũng đã đến thăm bảo tàng IWC. Anh ấy hoàn toàn thích nhìn thấy tất cả những món đồ cổ điển và đặc biệt yêu thích biểu tượng chữ ký dài thanh lịch trên những chiếc đồng hồ cổ điển.

Cuối cùng, chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên của Koen trở thành Baume & Mercier. Nhưng sau đó, anh ấy lần đầu tiên mua một chiếc IWC Portofino và sau đó mua thêm một chiếc Ingenieur mà cả hai anh ấy vẫn đang sở hữu. Sau những lần mua này, anh ấy đã tham gia diễn đàn IWC và hầu hết các thành viên trong diễn đàn đã trở thành những người bạn yêu quý của anh ấy. Mặc dù hành trình sưu tập của Koen đã mở rộng sang các thương hiệu khác (chủ yếu là Vacheron Constantin cổ điển), ông vẫn luôn giữ một điểm yếu đối với đồng hồ IWC cổ điển. Điều này dẫn anh ta đến lần mua mới nhất và chủ đề của bài báo của anh ta: IWC Calibre 61 trong một chiếc vỏ Hermet.

Sự phát triển của IWC vào khoảng năm 1939

Để hiểu tầm quan trọng của tầm cỡ, điều quan trọng là phải xây dựng chi tiết về hai sự phát triển cụ thể tại IWC vào thời điểm đó.

Khoảng năm 1939, IWC đã phát triển hai loại đồng hồ đeo tay mới. Sự phát triển đầu tiên là thứ mà sau này được gọi là tham chiếu 325. Năm 1939, nhà bán buôn người Bồ Đào Nha Rodrigues và Antonio Teixeira đã ủy quyền cho IWC sản xuất một chiếc đồng hồ đeo tay với độ chính xác của máy đo thời gian hàng hải. Với mục đích này, IWC đã phát triển một chiếc đồng hồ đeo tay với bộ máy đồng hồ bỏ túi (hiện có) cỡ nòng 74 (và sau đó là cỡ máy 98 và 982). Ban đầu, đồng hồ không có số tham chiếu. Một số ví dụ sớm nhất được đóng dấu “Mod. 228 ”ở mặt trong của trường hợp trở lại. Vỏ cho chiếc đồng hồ đeo tay này được sản xuất bởi Wyss & Cie, một nhà sản xuất vỏ từ Biel, Thụy Sĩ.

Tham chiếu IWC ban đầu 325. Hình ảnh qua Phillips.com

Tất cả các thước đo đồng hồ bỏ túi được sử dụng cho tham chiếu 325 có kích thước 37,8 mm, dẫn đến một chiếc đồng hồ đeo tay 41,5 mm và như vậy được phân loại là đồng hồ đeo tay quá khổ. Tham chiếu 325 của IWC được biết đến là tham chiếu đầu tiên của bộ sưu tập Portugueser. Một sự thật thú vị là trong số 690 chiếc được tạo ra trong tất cả các loạt phim, chỉ có 141 chiếc thực sự được chuyển đến Bồ Đào Nha.

Có hai bài báo tuyệt vời về lịch sử của tài liệu tham khảo 325. Một bài được viết bởi David Seyffer và Michael Friedberg và bài còn lại được viết bởi Arthur Touchot.

  1. Bài báo của David Seyffer và Michael Friedberg
  2. Bài báo của Arthur Touchot

Hình ảnh của IWC Calibre 61 (c) https://www.vi Movie-portfolio.com/

IWC Calibre 61

Sự phát triển thứ hai là IWC cỡ nòng 61 (và sau đó là cỡ nòng 60). Cỡ này nhỏ hơn nhiều (23,15 mm) và nó được ghi nhận là cỡ đồng hồ đeo tay IWC đầu tiên có kim giây ở giữa. Các cỡ nòng 60/61 được sản xuất với số lượng tương đối nhỏ. Trong số IWC cỡ 61, khoảng 15.000 chiếc được sản xuất từ ​​năm 1938 đến năm 1942. Trung bình chưa đến 1700 chiếc đồng hồ được sản xuất hàng năm. Trong số cỡ nòng 60, khoảng 13.680 (hơn hoặc ít hơn 20% số lượng của cỡ nòng 83: 68.400 chiếc từ năm 1930 đến năm 1947) được sản xuất từ ​​năm 1943 đến năm 1947. Xin lưu ý rằng IWC cỡ nòng 60 cũng được sản xuất như một cỡ nòng nhỏ thứ hai . Tôi không biết sự phân chia chính xác giữa cỡ 60 với giây trung tâm và những người có giây nhỏ. Cả đồng hồ đeo tay IWC caliber 61 và caliber 60 đều là những thiết bị hiếm có khó bắt gặp hiện nay.

Albert Pellaton

Năm 1944, Albert Pellaton trở thành giám đốc kỹ thuật mới của IWC. Dưới sự lãnh đạo của ông, khẩu caliber 60 dần dần bị ngừng sản xuất. Điều này xảy ra cuối cùng vào năm 1947. IWC Calibre 61 đã bị ngừng sản xuất vào năm 1942. Trước khi Albert Pellaton trở thành giám đốc kỹ thuật. Thay vào đó, ông đã phát triển một chiếc đồng hồ đeo tay thay thế với kim giây trung tâm: bộ máy cỡ 89. Đây là bộ máy đầu tiên mà Pellaton phát triển dưới sự lãnh đạo của ông với tư cách là giám đốc kỹ thuật.

IWC caliber 89 dựa trên caliber 83, được giới thiệu vào năm 1930 và được thiết kế mạnh mẽ hơn. Đồng hồ Mark XI, được IWC giới thiệu vào năm 1948, được trang bị bộ máy cỡ 89. Đồng hồ Mark XI là bộ phận sản xuất đầu tiên có bộ máy cỡ 89. Trong toàn bộ thời gian sản xuất của nó từ năm 1946 đến năm 1979, tổng cộng 223,800 chiếc cỡ nòng 89 đã được chế tạo. . Chứng tỏ sự phổ biến của phong trào này.

Đồng hồ IWC caliber 61 của tôi

IWC caliber 61 của tôi được xếp vào loại đồng hồ đeo tay ngoại cỡ 38mm. Vỏ này là phiên bản ban đầu của cái được gọi là vỏ Hermet. Nó có một vương miện tích hợp, có nghĩa là nó nằm trong các đường của vỏ khi không được kéo ra để cài đặt thời gian. Nhìn vào hồ sơ, tôi không biết bất kỳ trường hợp Hermet 38mm nào có vương miện tích hợp được IWC đặc trưng trước năm 1939. Các trường hợp Hermet ngoại cỡ với vương miện tích hợp đều được làm bằng IWC cỡ nòng 61 và cỡ nòng 83 bên trong. Những chiếc đồng hồ này chia sẻ cùng một tham chiếu, tức là ref. 308. Điều tương tự cũng áp dụng cho caliber 60. IWC cũng sử dụng tham chiếu tương tự cho các trường hợp Hermet chứa caliber 60 hoặc caliber 83. Những chiếc đồng hồ này nhỏ hơn nhiều, khoảng 30,5mm đến 33mm (cho tài liệu tham khảo này). Tham chiếu được chia sẻ là ref. 304.

Một phông chữ đặc biệt

Mặt số của IWC Calibre 61 của tôi là một thiết kế độc đáo và biểu tượng có phông chữ độc đáo cho thời kỳ này, mà tôi chỉ thấy một lần trước đây trong một tài liệu tham khảo ban đầu năm 325. Tôi tin rằng, chiếc đồng hồ này cũng đã được giao cho Bồ Đào Nha và rất có thể là nhà bán lẻ Rodrigues & Gonçalves. Kiểu chữ của biểu trưng IWC khớp với kiểu chữ của biểu tượng IWC đầu tiên 325 mà tôi tìm thấy. Đây là một phông chữ rất cụ thể, sau này trở thành đặc điểm của loạt thứ ba trong tài liệu tham khảo của IWC 325. Việc sản xuất loạt thứ ba này bắt đầu muộn hơn nhiều, vào năm 1977

Một con tem đặc biệt trong vấu

Cuối cùng, IW Calibre 61 của tôi có một punçao tem, mà tôi sẽ trình bày chi tiết bên dưới. Điều làm cho chiếc đồng hồ này trở nên đặc biệt hơn là xuất xứ của nó. Như đã đề cập trước đây, các nhà bán buôn Rodrigues và Antonio Teixeira đã đặt hàng đồng hồ đeo tay với độ chính xác của máy đo thời gian hàng hải vào năm 1939. Tuy nhiên, do Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, những chiếc đồng hồ đầu tiên không được giao cho Bồ Đào Nha. Thay vào đó, chúng được giao cho L. Schwarcz ở Odessa, Ukraine, và cả Zipper ở Lemberg / Lviv.

L.Schwarcz nhận hàng vào ngày 22NS của tháng 2 năm 1939 và Zipper vào ngày 16 tháng 6NS, 1939. Hầu hết các ví dụ sớm nhất của tham chiếu 325 đã đến tay các đại lý ở Đông Âu. Đáng chú ý nhất là Kuchar & Wittmann và Weinstabel, cả hai đều ở Bratislava. Các ví dụ sớm nhất của tham chiếu 325 đã được chuyển đến Bồ Đào Nha trên 2NS của tháng 2 năm 1942 (dựa trên nghiên cứu của Arthur Touchot, David Seyffer và Michael Friedberg).

Một chiếc đồng hồ đã đi du lịch tốt

Tuy nhiên, IWC cỡ 61 của tôi đã tìm đường đến Bồ Đào Nha vào năm 1940. Điều này đã được IWC đăng ký trong kho lưu trữ thương hiệu. Một bằng chứng khác về việc chiếc đồng hồ này đã được chuyển đến Bồ Đào Nha là punçao tem tôi đã đề cập trước đây. Con tem nhỏ này có hình dạng của một chiếc armadillo đã được đóng vào tất cả những chiếc đồng hồ được chuyển đến Bồ Đào Nha. Đó là bằng chứng cho thấy thuế nhập khẩu đã được thanh toán. Thông thường punçao được đóng dấu trên vấu trên bên trái. Trong trường hợp của tôi, nó được đóng dấu trên vấu dưới bên phải (xem các hình ảnh ở trên).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chiếc đồng hồ đã được ghi lại trong một cuốn sách do J. Michael Mehltretter viết. Cuốn sách, có tựa đề “Die Noblen aus der Schweiz” được in lần đầu tiên vào năm 2006. Chiếc đồng hồ IWC Calibre 61 của tôi được hình trên trang 89. Năm 2010, chiếc đồng hồ này đã được mua trong một cuộc đấu giá do Helmut Crott tổ chức (lô 122) bởi tác giả của quyển sách. Theo những gì tôi biết, người đã bán IWC Calibre 61 cho tôi, đã mua nó từ tác giả của cuốn sách.

Tóm lại, tôi tin rằng IWC cỡ nòng 61 của tôi có tầm quan trọng lịch sử. Nó được ghi nhận là chiếc đồng hồ đeo tay tầm cỡ IWC đầu tiên có kim giây ở giữa. Ngoài ra, nó đã được chuyển đến Bồ Đào Nha trước tham chiếu 325, đó là chiếc đồng hồ đeo tay có độ chính xác của máy đo thời gian hàng hải mà Rodrigues và Antonio Teixeira đã ủy quyền cho IWC phát triển. Đối với cá nhân tôi, tôi thích vỏ Hermet với một vương miện tích hợp, mặt số đặc biệt, kiểu chữ đã qua sử dụng và tình trạng ban đầu của nó. Tôi tự hào vì người chủ trước đã tin tưởng giao cho tôi quyền sở hữu chiếc đồng hồ vô cùng đặc biệt này.

Chúng tôi muốn cảm ơn Koen Simon đã cho chúng tôi xem chiếc đồng hồ tuyệt đẹp này tại văn phòng và đã chia sẻ câu chuyện của anh ấy trên Fratello.