Lớp phủ DLC là gì? (Năm 2021)

126 lượt xem Blog đồng hồThuật ngữ thợ đồng hồ có thể khó hiểu. Bạn đọc một bài đánh giá về một chiếc đồng hồ mà bạn quan tâm, nhưng có rất nhiều từ được sử dụng không có nhiều ý nghĩa. Đôi khi trong ngành công nghiệp đồng hồ, chúng ta quên rằng mọi người ở mọi kinh nghiệm đều cố gắng thưởng thức những sản phẩm giống nhau. Chúng ta có thể hơi thiếu bao hàm khi nói đến từ vựng của mình, thay vào đó thích bám vào mạch văn truyền thống hơn là các thuật ngữ của giáo dân. Vì vậy, với suy nghĩ đó, lớp phủ DLC là gì?

Theo truyền thống, đồng hồ được làm bằng kim loại. Chắc chắn, có những chiếc đồng hồ được làm từ vật liệu phi kim loại, nhưng thông thường, chín lần trong số mười chiếc đồng hồ mà chúng ta thấy được làm bằng một số loại kim loại. Trong số những chiếc đồng hồ kim loại đó, đại đa số được làm bằng thép không gỉ cũ tốt. Thép thường có màu bạc / màu kim loại, phải không? Tất nhiên là thế rồi! Tôi biết đó là một tuyên bố rõ ràng ngu ngốc, nhưng hãy chịu đựng với tôi. Điều gì sẽ xảy ra khi các thương hiệu muốn sản xuất một chiếc đồng hồ với những lợi ích của vỏ kim loại nhưng lại có màu kim loại phi truyền thống? Chà, đó là nơi chúng ta đi vào lĩnh vực của các lớp phủ.

Đồng hồ phiên bản giới hạn Norqain Independence 21 và DLC Skeleton

Lấy áo khoác của bạn…

Nhiều loại sơn phủ khác nhau có sẵn cho các thương hiệu, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, lợi ích và tiêu cực. Hôm nay, tôi đang xem xét một trong những lớp phủ phổ biến nhất, đó là DLC. Cho dù bạn có nhận ra hay không, rất có thể bạn đã từng nhìn thấy một lớp phủ DLC trên đồng hồ trước đây. Bạn có biết những chiếc đồng hồ lén lút, có vỏ toàn màu đen không? Rất có thể, họ sử dụng lớp phủ DLC để có được lớp hoàn thiện đen hơn đen đó. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự là, “Lớp phủ DLC là gì và nó hoạt động như thế nào?”

MING 18.01 H41 Xem 8

Lớp phủ DLC là gì?

DLC là một từ viết tắt, vì vậy nếu bạn đã cố gắng vô ích để tạo ra một số loại từ kỳ lạ trong số ba phụ âm đó, bạn có thể dừng lại. DLC là viết tắt của “carbon giống như kim cương”. Như tên cho thấy, lớp phủ DLC sử dụng carbon để đạt được một lớp giống như kim cương. Nghe có vẻ lạ mắt, phải không? Cũng giống như kim cương, lớp phủ DLC thực sự cứng hơn thép thô. Đổi lại, điều đó có nghĩa là những chiếc đồng hồ có lớp phủ DLC sẽ được tăng độ bền và khả năng chống xước. Mặc dù chỉ dày vài micromet, nhưng lớp phủ DLC khá tệ. Theo cách tham khảo, trung bình một sợi tóc của con người dày từ 50-70 micron. Lớp phủ DLC trung bình dày khoảng 2-4 micron. Tất cả sức mạnh và sự bảo vệ đó chỉ trong một lớp … Chà, thật ra thì nó?

OK, vậy nó là gì?

Như chúng ta đã biết, DLC là viết tắt của carbon giống như kim cương, và đó chính xác là những gì nó là – carbon. DLC được áp dụng cho vỏ đồng hồ bằng quy trình PVD. Cái gì vậy? Viết tắt khác? Bạn không biết nó! Rất có thể bạn cũng bắt gặp PVD trong hành trình xuyên thế giới đồng hồ. Để làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu hơn, không có gì lạ khi thấy hai thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau khi chúng không phải là một và giống nhau. PVD là từ viết tắt của “Physical Vapor Deposition”, và bản thân nó không phải là một lớp phủ. Thay vào đó, nó là một quá trình nộp đơn một lớp phủ.

… DLC là một lớp phủ được áp dụng bằng quy trình PVD.

Lớp phủ được tạo thành từ các vật liệu rắn hóa hơi bằng quy trình PVD điển hình, được liên kết với vỏ đồng hồ theo từng lớp bên trong một buồng chân không được làm nóng. Tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng để phủ vỏ đồng hồ, có thể đạt được các màu sắc khác nhau, DLC sử dụng carbon làm lớp phủ rắn, vì vậy nó chỉ có màu đen. Các nguyên tử carbon hóa hơi được thổi vào đồng hồ và làm nguội rất nhanh. Vì vậy, để cố gắng làm rõ, DLC là một lớp phủ được áp dụng bằng quy trình PVD. Hiểu chưa? Tác phẩm xuất sắc – A +.

Là DLC có thật không chống xước dù?

Bây giờ, bạn có thể cũng đã nghe những lo ngại về lớp phủ và sự thật đằng sau khả năng chống xước của chúng. Mặc dù chúng tôi đã xác định rằng lớp phủ DLC cung cấp thêm khả năng chống lại các vết xước và vết xước mà cuộc sống hàng ngày có thể ném vào nó. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực sự cho nó một chút hàn và đập nó vào một bức tường gạch? Thép bên dưới có thò ra ngoài qua vết thương hở không? Nếu vậy, sẽ rất khó để bỏ lỡ, phải không?

Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có thể làm hỏng nó…

Vâng, với một số loại lớp phủ PVD, đây có thể là một mối quan tâm chính đáng. Nó có thể và không xảy ra. Theo thời gian, lớp sơn đen sẽ bị xước, và bạn sẽ thấy phần thép lộ ra ngoài. Nhưng, đừng sợ, với lớp phủ DLC, mọi thứ có một chút khác biệt. Nhờ các đặc tính giống như kim cương của lớp phủ DLC, bạn không phải lo lắng về điều này xảy ra với đồng hồ của mình. Lớp phủ vẫn giữ nguyên và không bị mài mòn nhanh chóng như lớp phủ PVD thông thường. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có thể làm hỏng nó, vì vậy đừng chủ động thử kiểm tra điều này. Nó chỉ có nghĩa là lớp phủ DLC có khả năng bảo vệ và cứng hơn đáng kể so với các lớp phủ kém hơn khác.

Xong và phủi

Tóm lại, bạn đã có nó: lớp phủ DLC 101. Bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi biết mình đăng ký làm gì khi mua một chiếc đồng hồ có lớp phủ DLC. Bạn đã có đồng hồ với lớp phủ trong bộ sưu tập của mình chưa? Hãy cho tôi biết về họ và cách bạn tiếp cận với họ! Tôi muốn nghe về kinh nghiệm của bạn.

Theo dõi tôi trên Instagram: @davesergeant