Petrolhead Corner – Kiểu thiết kế xe Spectre tuyệt vời 10

51 lượt xem Blog đồng hồThông thường, tôi giữ các thông số kỹ thuật của một chiếc xe để sau này viết trong một bài báo, nhưng lần này tôi đưa ra một ngoại lệ. Những gì bạn sắp khám phá là một Mini tinh thần. Một chiếc Mini đơn giản nằm ngoài bảng xếp hạng ở cả hai khía cạnh hấp dẫn và điên rồ. Chiếc Mini này là một con quái vật dẫn động cầu sau, động cơ của một chiếc xe nhỏ gọn. Và những thông số kỹ thuật? Chà, dưới 800 kilo, 230bhp, 180.000 USD. Đúng, bạn đã đọc đúng! Đây là một chiếc Mini có giá tương đương với một ngôi nhà cơ bản (ít nhất là ở Hà Lan). Đã đến lúc tìm hiểu sâu hơn về Kiểu thiết kế xe Spectre 10.

Mini là một biểu tượng, không có gì đáng chê trách về điều đó. Heck, tôi thậm chí còn thích sở hữu một chiếc vào một thời điểm nhất định như một chiếc xe sở thích. Và với khung hình người Hà Lan cao 2,01m của tôi, bạn sẽ ngạc nhiên rằng tôi khá phù hợp! Chắc chắn rồi, tôi không muốn đến miền Nam nước Pháp, để thỉnh thoảng có được niềm vui trên những con đường B ngoằn ngoèo, tôi rất muốn cân nhắc điều đó!

Tất nhiên, thiết kế này là huyền thoại và tận dụng tối đa khung 2 cửa nhỏ gọn của Mini do Sir Alec Issigonis thiết kế. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1959 và đã gây bão trên thế giới. Chiếc concept thực sự mang tính cách mạng vì nó đã định hình lại hoàn toàn ý tưởng về một chiếc xe nhỏ gọn. Nó có một động cơ đặt ngang tiết kiệm không gian với bộ truyền động đến bánh trước. Điều này đã loại bỏ trục dẫn động xâm nhập và bảng điều khiển trung tâm chạy dọc theo sàn xe. Các bánh xe được đặt càng xa các góc càng tốt, dẫn đến một nội thất rộng rãi đáng ngạc nhiên.

Trong số những chiếc Mini nguyên bản, đã được tinh chỉnh liên tục trong những năm qua, con số đáng kinh ngạc là 5,3 triệu chiếc đã được bán ra. Một triệu chiếc xe đầu tiên đã được bán ra chỉ trong vòng 6 năm, với doanh số bán ra vượt qua 2 triệu chiếc vào năm 1969. Con số 3 triệu chiếc đến rồi đi vào năm 1972, và 4 triệu chiếc đạt được vào năm 1976. Sau đó, doanh số bán hàng đã chậm lại một chút. đã được coi là một thiết kế lỗi thời vào thời điểm đó. Nó cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc xe thành phố nhỏ gọn, hiện đại hơn. Tuy nhiên, nó là một trong những ngành công nghiệp ô tô bán chạy nhất. Nó cũng được bình chọn là chiếc xe có ảnh hưởng lớn thứ hai trong thế kỷ 20, sau Ford Model T nhưng xếp trước Volkswagen Beetle.

Mini không chỉ thành công về số lượng bán ra mà còn cả trong các cuộc đua cạnh tranh. Nó nổi tiếng đã vô địch Rally de Monte Carlo khắc nghiệt không phải một lần, mà là ba lần trước những chiếc xe lớn hơn, mạnh hơn nhiều. Trong câu chuyện về David đấu với Goliath, Mini đã cạnh tranh trong các cuộc đua quốc tế (ngoài Rally de Monte Carlo), Giải vô địch xe hơi Saloon, Giải vô địch xe hơi du lịch châu Âu, v.v.

Tình trạng đình đám mà Mini có được cũng dẫn đến vô số sửa đổi hậu mãi và các chuyên gia đang tìm cách “hoàn thiện” chiếc Mini nguyên bản. Gần đây chúng tôi đã thực hiện một câu chuyện về Radford Type 62, được chế tạo bởi một công ty từng được biết đến với việc tạo ra các phiên bản rất sang trọng của chiếc xe nhỏ.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét Thiết kế Xe Spectre và Loại 10. Spectre có trụ sở tại Vancouver, Canada. Nhóm nhỏ bao gồm những người hâm mộ Mini lâu đời, với David Hogg là Giám đốc điều hành, Marco Lii là Giám đốc Sáng tạo, Philip Ogilvie là Giám đốc Kỹ thuật và Niko Myyrä là Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị. Spectre sử dụng một số chuyên gia cấp cao trên khắp Canada để chế tạo những gì có thể được coi là chiếc Mini tinh tế nhất từng được sản xuất. Và vâng, nó có một số tính năng không chính thống nhưng nó là một chiếc xe chỉ là niềm tin của những kẻ ăn xin.

Để phân tích tốt nhất, hãy coi nó là chiếc Mini tương đương với chiếc Porsche của Singer. Nó vượt xa sự phục hồi đai ốc và bu lông, vì không có gì còn nguyên vẹn. Về cơ bản, Spectre lấy phần bên ngoài hiện có làm điểm tham chiếu và sau đó sẽ quét sạch lớp đá phiến. Nhìn từ bên ngoài, có một số tặng phẩm về những thay đổi kỹ thuật của chiếc xe. Các manh mối lớn nhất là cửa hút gió lớn phía trên bánh sau và ống xả thò ra cửa sau với một tấm nướng ở giữa.

Thông thường, động cơ sẽ được tìm thấy ở phía trước và có dung tích từ 0,8 đến 1,3 lít. Không phải trong cái này mặc dù! Spectre đặt động cơ Honda 4 xi-lanh 2.0 lít phía sau ghế ngồi, sản sinh công suất khoảng 230 mã lực và truyền lực tới bánh sau. Và khi xem xét trọng lượng của chiếc xe dưới 800 kg, và một miếng vá tiếp xúc nhỏ của bánh xe, tôi có linh cảm rằng đây có thể là một cỗ máy nhỏ đáng sợ để điều khiển!

Spectre đặt mục tiêu sử dụng càng nhiều xe tài trợ càng tốt, nhưng chỉ nhìn vào thứ này sẽ cho ta ấn tượng thực tế là rất ít. Type 10 sử dụng các thành phần hệ thống treo hoàn toàn mới, phanh, bánh xe, hộp số, vi sai, khung phụ phía sau, lồng cuộn tích hợp, và tất nhiên là động cơ Honda. Như tôi đã nói, không có gì còn nguyên vẹn.

Và sau đó là nội thất. Một lần nữa lau sạch phiến đá theo đúng nghĩa đen, Giám đốc Sáng tạo Marc Lii (một họa sĩ hoạt hình từng đoạt giải Emy) đã thiết kế một nội thất hoàn toàn mới từ đầu. Đó là sự pha trộn khác thường nhưng rất phong cách giữa phong cách thiết kế hiện đại của Nhật Bản, Đức và những năm giữa thế kỷ. Ghế được làm bằng sợi carbon, bọc da. Bệ tỳ tay và thành phần trung tâm của bảng điều khiển được làm từ gỗ nguyên khối. Trên sàn nhà, bạn sẽ tìm thấy một vật liệu giống như tấm chiếu tatami. Tất cả trông rất tinh tế và thành thật mà nói, khá thoải mái khi dành thời gian.

Chiếc xe đầu tiên được chế tạo được sơn màu nâu đậm và đặt trên bánh xe 10 inch giống với bánh xe hợp kim Minilite mang tính biểu tượng nhưng có ít nan hơn. Spectre đã công bố chế tạo đợt sản xuất đầu tiên gồm 10 chiếc xe, mỗi chiếc đều hoàn toàn phù hợp với các thông số kỹ thuật của khách hàng. Và như bao giờ hết với những dự án như thế này, bạn sẽ cần có túi tiền sâu. Túi rất sâu, vì giá cơ bản của Spectre Loại 10 là 180.000 USD. So sánh với các mod khác mà chúng tôi đã đề cập, Kimera Automobili EVO37 có giá 480.000 EUR và Alfaholics GTA-R 290 hoặc Totem Automobili GT Electric lần lượt có giá 300.000 GBP và 385.000 GBP. Với suy nghĩ này, liệu Thiết kế Xe Spectre Loại 10 có xứng đáng với bạn không?

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập SpectreVehicleDesign.com